Please enable JS

Xe tải trọng lớn vẫn chạy trong giờ cao điểm

Xe tải trọng lớn vẫn chạy trong giờ cao điểm

August 19/admin/Categories: Social media

Từ lâu, các tuyến đường nội ô trong TP. Nha Trang đều cấm xe tải trọng lớn chạy vào, đặc biệt là giờ cao điểm. Song, tình trạng này vẫn tồn tại khiến người dân bức xúc.

Từ năm 2012, TP. Nha Trang đã áp dụng lệnh cấm đối với xe tải có tổng trọng lượng trên 5 tấn đi vào một số tuyến đường cấm vào khung giờ cao điểm ở nội thành. Song, để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động vận tải, các ngành chức năng đã giảm thời gian cấm so với trước đây. Theo đó, giảm từ 10 giờ 30 phút/ngày xuống còn 6 giờ 30 phút/ngày. Cụ thể, giờ cao điểm trong 1 ngày được tính từ 6 giờ đến 7 giờ 30, 11 giờ 30 đến 13 giờ và từ 16 giờ 30 đến 18 giờ.

Có thể thấy, chủ trương này đã góp phần hạn chế việc tắc nghẽn giao thông cục bộ cũng như hạn chế tai nạn giao thông vào giờ cao điểm, được hầu hết các chủ xe, doanh nghiệp chấp hành. Nhưng, trên thực tế, vẫn có không ít xe tải lớn, nhất là xe ben chở vật liệu xây dựng và xe trộn bê tông lưu thông trên các tuyến phố trong giờ cao điểm. Ông Trần Đức Long (đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân Lập) phản ánh: “Mấy tháng trở lại đây, các xe tải trọng lớn chạy liên tục qua tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai với tần suất cao. Các xe này chạy từ sáng sớm đến chiều tối, khói bụi bay mù mịt, gây ảnh hưởng cho dân cư và người đi trên đường”. Còn bà Nguyễn Hồng Thanh (phường Tân Lập) cho hay: “Đường Nguyễn Thiện Thuật là tuyến đường có nhiều du khách nước ngoài, lưu lượng xe cộ rất đông nhưng xe tải trọng lớn chạy cả ngày gây ồn ào, cát đá rơi xuống đường. Thành phố đang tìm giải pháp chống ùn tắc nhưng lại để xe tải chạy thế này thì làm sao không ùn tắc được?”.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, phản ánh của người dân là có cơ sở. Trong những ngày vừa qua, nhiều xe tải, hầu như là xe có tải trọng trên 5 tấn đã hoạt động sai giờ và đi vào những tuyến đường bị cấm trong giờ cao điểm, như: Lê Hồng Phong, Vân Đồn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thiện Thuật, Trần Quang Khải... Xe tải hạng nặng và xe trộn bê tông hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều tối, gây ảnh hưởng các phương tiện tham gia giao thông khác.

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Văn Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh (PC67) cho biết: “Các xe tải trên 5 tấn đi vào các đường nội ô ban ngày đều phải có giấy phép mới được vào. Nhưng chúng tôi khẳng định PC67 không hề cấp phép trong giờ cao điểm. Việc cấp phép do PC67 nhưng giám sát các phương tiện lưu thông trên đường là trách nhiệm của Đội Cảnh sát giao thông TP. Nha Trang”.

Theo Trung tá Nguyễn Sĩ Hồng - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an TP. Nha Trang, thời gian qua, đơn vị đã tuần tra và xử lý nhiều trường hợp các xe tải trọng trên 5 tấn chạy vào giờ cao điểm và đường cấm. Tuy nhiên, vẫn có một số xe hoạt động lén lút trong giờ cấm. Một số tuyến đường nội ô không có biển cấm, do đó việc xử lý rất khó khăn. Thời gian tới, đội sẽ khảo sát xem tuyến nào chưa có biển báo hoặc bị mất biển báo để kiến nghị lên cơ quan chức năng lắp đặt biển cấm.

Để xử lý tình trạng này, ông Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: “Lâu nay, chúng ta cấm các xe tải trọng trên 5 tấn chạy vào các tuyến đường nội ô. Tuy nhiên, với những xe phục vụ cho việc xây dựng các công trình trong khu vực này thì vẫn phải cấp phép cho họ hoạt động, song không cấp vào giờ cao điểm. Nếu thực trạng xe tải trọng lớn chạy vào giờ cao điểm như người dân phản ánh, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý kịp thời”.RELATED POSTS


Bình luận/ 0


LEAVE A COMMENT