Please enable JS

Nữ tiến sĩ người Việt chế tạo “lớp da thứ 2” chống vũ khí sinh hóa

Nữ tiến sĩ người Việt chế tạo “lớp da thứ 2” chống vũ khí sinh hóa

August 17/admin/Categories: Social media

Loại vật liệu mới này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc sản xuất quần áo cho binh lính, vừa có thể ngụy trang vừa có tác dụng bảo vệ.

Nhằm bảo vệ binh sĩ khỏi các mối đe dọa từ vũ khí sinh hóa, một nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Livermore Lawrence Mỹ đã chế tạo ra loại vật liệu đặc biệt được ví như lớp da thứ hai.

Loại vật liệu này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc sản xuất quần áo cho binh lính vừa có thể ngụy trang vừa có tác dụng bảo vệ.

Điểm đặc biệt chính là khả năng thoáng khí nhằm tránh quá nhiệt và kiệt sức khi quân nhân phải tác chiến trong môi trường độc hại.

Hiện nay, áo chống độc cho binh lính thường khá nặng nề và khó chịu nên chỉ có thể đảm nhiệm chức năng phòng vệ.

Các nhà khoa học tạo ra màng cao phân tử linh hoạt với ống than nano có chức năng như những lỗ thông hơi. Độ lớn của chúng nhỏ hơn 5nm.

Người đứng đầu nhóm khoa học là Tiến sĩ người Việt đang làm việc tại Mỹ, bà Ngoc Bui. Bà cho biết các tấm màng nano có độ thoáng khí tốt hơn hẳn các loại vải đặc chủng hiện nay.

Nhờ vào những lỗ nhỏ nano như vậy, các tác nhân sinh học như virus mang bệnh thông thường lớn hơn 10nm không thể lọt qua
.
Ngoài ra, để chống lại chất độc hóa học, lớp màng trên được xử lý bổ sung các nhóm chức năng phản ứng độc. Chúng sẽ phát hiện và ngăn chặn hóa chất độc thâm nhập vào bên trong lớp màng.

Trong tương lai, chúng sẽ được tiếp tục nghiên cứu để có thể chống lại các loại chất độc hóa học như khí ngạt hay chất độc thần kinh VX.

Nhóm nghiên cứu hy vọng loại đồng phục đặc biệt này sẽ có thể được triển khai trên thực địa trong vòng 10 năm tới.RELATED POSTS


Bình luận/ 0


LEAVE A COMMENT